พร้อม วัชระคุปต์

 

พระนคร

๘ มี.ค. ๑๕

 

ป๋วยที่รัก

 

อั๊วกำหนดจะมาถึงอังกฤษในวันเสาร์ที่ ๒๒ เมษายน เวลากลางคืน โดยทาง British Council จะเป็นผู้จัดเรื่องที่พัก...จะมาดูงานการสอน Material Science ในมหาวิทยาลัยอังกฤษหลายแห่ง เพื่อนำไปใช้สำหรับแผนกใหม่ที่จะเปิดในคณะวิทยาศาสตร์ในปีการศึกษานี้...หวังว่าลื้อคงจะลงมาลอนดอนในตอนนั้น และถ้าเจอกันในวันอาทิตย์ที่ ๒๓ ได้ก็จะดีมาก...

                                   

                                    พร้อม

 

ไม่มีวาสนาเสียแล้ว เพื่อนเอ๋ย

พร้อมกับผมเป็นเพื่อนรักกันมา ๓๐ กว่าปี ไม่ได้เรียนวิชาเดียวกัน ไม่ได้เรียนในสำนักเดียวกันก็จริง แต่ได้อยู่ด้วยกัน กินด้วยกัน นอนด้วยกัน ดื่มเบียร์ด้วยกัน เก้กังหัดเต้นรำด้วยกัน เที่ยวด้วยกัน ท่องสก๊อตแลนด์ด้วยกัน อ่านปรัชญาด้วยกัน ถกเรื่องการบ้านการเมืองด้วยกัน สนิทสนมกันจนไม่ต้องบอกอะไรกันก็รู้ใจเสียแล้ว เมื่อต่างมีครอบครัว ทั้งลูกทั้งเมียก็สนิทสนมกันตลอดในบรรดาเพื่อน ๆ ของผม พร้อมเป็นคนหนึ่งที่มาร์เกร็ทรู้สึกสนิทชิดชอบมาก เพราะพูดซื่อ ๆ และมีความคิดเห็นเรื่องความมีความจนตรงกัน มาร์เกร็ทก็อาลัยพร้อมอยู่ไม่น้อย

พร้อมมีคุณธรรมที่ควรสดุดีหลายประการ

ขอสดุดี ปัญญาและความริเริ่มของพร้อม เรียนเก่ง คิดลึกซึ้ง ทำเก่ง ใคร ๆ ทราบว่าพร้อมได้ปริญญาเอก และมีนิสัยรักทางเป็นอาจารย์ แต่น้อยคนคงจะได้ทราบว่า พร้อมเป็นนักประดิษฐ์ได้สร้างสรรค์วิธีโลหกรรมวิธีใหม่ หอทะเบียนอังกฤษรับนับถือและจดทะเบียนสิทธิ (Patent) ไว้ฐานที่เป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่และมีคุณค่า

ขอสดุดี ความรอบรู้ใฝ่เรียนของพร้อม เป็นเจ้าตำราทางปรัชญา สังคมวิทยาและรัฐศาสตร์ เป็นผู้มีสติเห็นแจ้งในอุปสรรคของประชาธิปไตยในเมืองไทย[1] เป็นผู้ที่ใฝ่ในเสรีธรรมจริง ๆ

ขอสดุดี ในความถ่อมตัว และความไม่เห็นแก่ตัวของพร้อม พร้อมมีดีอยู่ข้างในและไม่ปล่อยให้ออกมาโอ้อวดใคร ๆ พร้อมเคารพในศักดิ์ศรีของมนุษย์แต่ละคน ไม่ว่าจะมีฐานะต่ำเพียงใด

ขอสดุดี ความซื่อสัตย์สุจริตของพร้อม ปากกับใจตรงกันเสมอไม่เคยคิดคด ไม่เคยคิดโกงแม้นจะไม่ร่ำรวย แต่ก็ไม่เบียดเบียนใคร

ขอสดุดี ความมานะอุตสาหะของพร้อม ทำงานตัวเป็นเกลียว มีผลงานเป็นตำราออกมาหลายเล่ม สอนนอกเวลา และเป็นที่ปรึกษาทางอุตสาหกรรม

ขอสดุดี พร้อม สามีที่ดี บิดาที่รักลูก เพื่อนที่โอบอ้อมอารี พลเมืองดี มนุษย์ประเสริฐ

พร้อมเอ๋ย ไม่น่าเลยอายุสั้น

 

๑๕ พฤษภาคม ๒๕๑๕

 

พิมพ์ครั้งแรกใน อนุสรณ์ พร้อม วัชระคุปต์ พิมพ์เป็นบรรณาการเนื่องในวันพระราชทานเพลิงศพ ศาสตราจารย์ ดร. พร้อม วัชระคุปต์ ณ เมรุวัดธาตุทอง พระโขนง นครหลวงฯ วันเสาร์ที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๑๕

 

 

 

[1]           โปรดดูเพิ่มเติมใน แตกเนื้อหนุ่ม เมื่อ ๒๔๗๕ ใน อัตชีวประวัติ: เหลียวหลัง แลหน้า (กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ๒๕๕๙).